TIN TỨC

Trung Quốc thử đầu đạn siêu vượt âm bằng bóng bay thời tiết

Ba mô hình đầu đạn siêu vượt âm được đưa lên cao bằng bóng bay thời tiết và thả rơi để đánh giá đặc điểm khí động học.

Video Player is loading.

Hiện tại 0:24
/
Thời lượng 0:24
Đã tải: 0%

Tiến trình: 0%

Đợt thử nghiệm HGV bằng bóng bay thời tiết ở tây bắc Trung Quốc. Video: Twitter.

Trung Quốc dường như đang đẩy nhanh tiến độ phát triển các phương tiện lướt siêu vượt âm (HGV). Video mới được đăng tải trên mạng xã hội Twitter cho thấy một cuộc thử nghiệm với hai mẫu HGV ở khu vực tây bắc Trung Quốc, trong đó sử dụng bóng bay thời tiết để đưa các đầu đạn này lên độ cao lớn, theo Drive.

Trong video, bóng bay thời tiết được bơm đầy khí heli và bay lên trời, bên dưới treo khối thiết bị có gắn ba mô hình HGV. Đây là mẫu bóng bay được thiết kế để hoạt động ở độ cao tới hàng chục km, cho phép Bắc Kinh đánh giá tính năng khí động học của HGV khi rơi tự do qua những tầng khí quyển khác nhau.

“Những mô hình đó giống hệt những mẫu HGV từng được Trung Quốc giới thiệu trong quá khứ. Việc dùng bóng bay thời tiết làm bệ phóng đầu đạn thử nghiệm là ý tưởng hợp lý và rất hiệu quả trong việc thu thập dữ liệu thực tế”, chuyên gia quân sự Tyler Rogoway nhận định.

Sự ra đời của HGV có thể phá vỡ thế cân bằng chiến lược giữa các cường quốc. Trong nhiều năm, Mỹ, Nga và Trung Quốc đều đầu tư nguồn lực lớn để nghiên cứu phát triển vũ khí mới này.

Ba mô hình đầu đạn được bóng bay thời tiết đưa lên cao. Ảnh: Twitter.

Ba mô hình đầu đạn được bóng bay thời tiết đưa lên cao. Ảnh: Twitter.

HGV dựa vào tốc độ hồi quyển cực lớn của tên lửa đạn đạo xuyên lục địa để tăng tầm bắn và khả năng lẩn tránh lưới phòng không đối phương. Ngoài ra, đầu đạn siêu vượt âm có khả năng cơ động phức tạp trong khi bay, khiến các hệ thống phòng thủ tên lửa không thể xác định chính xác quỹ đạo để đánh chặn.

Quan chức Mỹ đánh giá Trung Quốc đang dẫn đầu thế giới về công nghệ HGV, ít nhất trong việc ứng dụng vũ khí này cho chiến trường thực tế. Bắc Kinh dự kiến biên chế tổ hợp tên lửa DF-17 sử dụng đầu đạn HGV vào năm 2020.

“Trung Quốc đã và đang biên chế nhiều vũ khí siêu vượt âm để đe doạ các nhóm tàu sân bay và lực lượng viễn chinh Mỹ. Chúng ta không có loại vũ khí tương tự để trả đũa, cũng không có hệ thống phòng thủ nào đủ sức đánh chặn”, Micheal D. Griffin, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ phụ trách nghiên cứu và kỹ thuật, thừa nhận trước thượng viện nước này hồi đầu năm.

Vũ Anh

Post Comment